Trước năm 1975, nói đến mì tôm là nhớ đến gói mì có hình ảnh hai con tôm của hãng mì Colusa, sau này được ghép thêm tên Miliket thành Colusa – Miliket hay là mì tôm Thiên Hương. Đến nay, dù thị trường có hàng trăm thương hiệu mì ăn liền khác nhau, một bộ phận người dân Sài Gòn vẫn có thói quen gọi mì gói là... mì tôm. 
 


Những gói mì tôm bao bì bằng giấy của Colusa – Miliket vẫn là mì tôm “khoái khẩu” của nhiều thế hệ người dùng Việt Nam
 

Những gói mì tôm Colusa được bán trên thị trường từ lúc nào không ai còn nhớ, chỉ biết, thương hiệu này được thành lập trước năm 1975 với tên gọi đầy đủ là Sài Gòn thực phẩm công ty. Sau năm 1975, từ món ăn bình dân, mì tôm đã trở thành món ăn sang trọng vì không dễ mua được mặt hàng này do phần lớn chỉ bán trong cửa hàng quốc doanh theo tiêu chuẩn tem phiếu. Lúc này, Colusa được đổi tên thành xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa. Năm 1983, tổng công ty Lương thực miền Nam mở thêm xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket. Năm 2004, sáp nhập Colusa và Miliket thành công ty lương thực thực phẩm Colusa –Miliket và chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2006. Dù xuất hiện trước nhưng sau này người tiêu dùng ít nhớ đến tên Colusa, chỉ nhớ đến Miliket nên quen gọi là mì tôm Miliket.

Lối đi riêng

Từng là thương hiệu được xem là “độc quyền” trên thị trường vào những năm thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước, nhưng từ khi thị trường này có nhiều thương hiệutrong và ngoài nước tham gia, không ít người tiêu dùng, vốn gắn bó với hình ảnh, hương vị của gói mì có hai con tôm của Colusa ngờ hoặc rằng: Colusa – Miliket đã bị triệt tiêu? Một khách hàng có nickname là KemSocola85 (Hà Nội) than vãn trên một diễn đàn: “Tôi đi tìm mì Miliket dạng cân hoặc gói mà chẳng có cửa hàng nào bán cả. Hay là bây giờ Miliket không còn sản xuất nữa? Ai biết chỗ nào có bán mìMiliket thì chỉ giùm”.

Điều nghi ngờ của khách hàng không phải vô lý. Trong khi trên thị trường mì tôm đã hình thành cuộc chiến khủng khiếp bằng những câu chữ tiếp thị hình ảnh với công chúng, Colusa - Miliket lại bình thản trong cuộc chiến đó. Hiếm khi thấy hình ảnh của nhà sản xuất này xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng giám đốc Võ Văn Út cho biết: “Mỗi doanh nghiệp có một phương thức truyền thông riêng. Quan điểm của Colusa là đến trực tiếp vào người tiêu dùng bằng những hoạt động cụ thể như: tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng Việt về nông thôn, trực tiếp đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua nhân viên bán hàng tại các chợ bán lẻ, chợ đầu mối và các đại lý”. Năm 2012, trong khi một số hãng tăng giá mì tôm, Colusa – Miliket vẫn giữ giá. Và năm 2013 vẫn vậy...

Hữu xạ tự nhiên hương

Dù chất lượng bữa ăn của người dân Việt ngày càng được cải thiện tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng nhưng mì tôm vẫn còn là mặt hàng tồn tại trên thị trường không chỉ vì tính tiện dụng của nó, mà còn có cả giá trị tinh thần - món ăn ký ức. Colusa –Miliket đã khai thác thế mạnh “ký ức” để cạnh tranh với các đối thủ trên thương trường. Công ty đã xây dựng đội ngũ ở các tỉnh, không chỉ bán hàng mà còn nghiên cứu hành vi và thói quen tiêu dùng của người dân mà cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng từng loại sản phẩm.

Không công bố sản lượng nhưng khi chúng tôi đến nhà máy sản xuất, toàn bộ dây chuyền đang hoạt động, từ khâu làm bột, ép, cắt - hấp - chiên và cuối cùng là khâu đóng gói. Theo ông Út, quan điểm kinh doanh của Colusa – Miliket là “nhu cầu tiêu thụ tới đâu, sản xuất tới đó, tuyệt đối không để hàng tồn”. Và thương hiệu Colusa –Miliket vẫn “âm thầm” tồn tại.